HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Giáo dục thể chất

Giáo dục thể chất là một lĩnh vực thể dục thể thao giúp phát triển toàn diện các yếu tố thể lực, trên cơ sở đó giúp phát triển các năng lực thể chất, đảm bảo hoàn thiện thể hình, củng cố sức khỏe, hình thành theo hệ thống và tiến hành hoàn thiện các kĩ năng, kĩ sảo quan  trọng trong cuộc sống.

Tùy thuộc vào đối tượng mà môn giáo dục thể chất có những bài tập phù hợp với lứa tuổi để quá trình phát triển diễn ra trong trạng thái tốt nhất.

Đối với các bé, chúng ta lòng ghép các động tác thể dục vào các trò chơi, các hoạt động ngoài trời để hình thành các kỹ năng, kỹ sảo, rèn luyện khả năng phán đoán, tưởng tượng, ước lượng, sự khéo léo, dẻo dai, chuẩn bị thể lực cho quá trình phát triển thể chất sau này.

Ngoài ra giáo dục thể chất còn tạo cho bé vui vẻ, hòa đồng, tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật khi tham gia các hoạt động thể chất cùng với các bạn.

Thể dục nhịp điệu

Thể dục nhiệp điệu có thể hiểu là sự kết hợp giữa các động tác thể dục gắn liền với âm nhạc và khiêu vũ.

Các bài tập Thể dục nhiệp điệu giúp chúng ta cải thiện hệ thống tim mạch, hô hấp , phát triển cơ bắp, tăng cường nhận thức, phản xạ của cơ thể, khả năng sáng tạo…Chúng giúp tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, độ mềm dẻo, các yếu tố nhận thức và thực hiện, các yếu tố tâm lý, tính nghệ thuật và các mối liên hệ khác.

Một số lợi ích của việc tập luyện Thể dục nhiệp điệu:

– Cơ thể hấp thu nhiều oxi hơn.

– Máu tuần hoàn nhanh hơn.

– Hệ thống mạch máu phát triển

– Giảm nguy cơ nhiễm mỡ trong máu.

– Kiểm soát trọng lượng.

– Củng cố khung xương.

– Tinh thần thoải mái.

– ……

Ngày nay, thể dục nhiệp điệu đã trở thành một môn thể thao được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi trên thế giới, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, chủng tộc, hay quốc gia.

Làm quen TAEKWONDO

Taekwondo là môn võ xuất phát từ Hàn Quốc. Taekwondo giúp trẻ nuôi dưỡng cả thể chất và tinh thần bắt đầu từ khi còn nhỏ. Taekwondo là môn võ thuật đánh tầm xa và khả năng giữ thăng bằng có ý nghĩa rất quan trọng. Taekwondo giúp tăng cường khả năng phối hợp vận động, sự tập trung, tính kỷ luật, kiểm soát cân nặng…

– Ở độ tuổi từ 3-5 tuổi: đây là độ tuổi trẻ làm quen với các động tác võ thuật cơ bản. Khi tham gia trẻ có thể tăng cường khả năng vận động, rèn luyện sự tập trung và đặc biệt là thân thiện, hòa đồng cùng bạn bè.

– Ở độ tuổi 5-6 tuổi, đây là độ tuổi có thể tập các động tác mang tính kỹ thuật tự động, phản xạ có điều kiện, kỷ luật, tăng khả năng tập trung và rèn luyện ý chí, bản lĩnh cho bé khi đương đầu với những khó khăn.

  1. Làm quen với nước:

Môn làm quen với nước giúp cho trẻ có những nhận thức cơ bản về việc thay đổi môi trường từ không khí sang môi trường nước, tăng khả năng phản xạ, thích ứng với môi trường nước. Bên cạnh đó, nó còn mang lại cho trẻ về cải thiện sức khỏe, tăng khả năng phát triển hệ cơ, sự dẻo dai của hệ xương khớp, tăng cường hệ hô hấp, khả năng phối hợp vận động  và sự tự tin nỗ lực của trẻ… Ngoài ra còn kiểm soát cân nặng  và tăng thêm sự yêu thích của trẻ.

– Ở độ tuổi 3-4 tuổi: Trẻ sẽ làm quen, thích ứng và khám phá với sự thay đổi của môi trường từ không khí chuyển trang môi trường nước.Thông qua các bài tập đơn giản như đứng, quỳ, ngồi, nằm…, các trò chơi với dụng cụ…

– Ở độ tuổi 4-5 tuổi: Trẻ có thể tập luyện những kỹ thuật cơ bản: chân ếch, chân sải, di chuyển…Ở độ tuổi này, sự khám phá với việc thay đổi môi trường giúp bé thích thú hơn,  việc tăng cường khả năng vận động, tự tin…được thể hiện rất rõ thông qua nụ cười của trẻ khi tham gia các hoạt động với nước.

– Ở độ tuổi 5-6 tuổi: đây là độ tuổi có khả năng phối hợp vận động tốt nên các bài tập kỹ thuật sẽ được hoàn thiện một cách dễ dàng.Việc khả năng phối hợp vận động tốt hơn sẽ giúp cho trẻ tự tin hơn khi gặp những khó khăn trong việc thay đổi môi trường. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn bé có thể hoàn thiện kỹ thuật bơi lội, giúp bé chuẩn bị tốt hơn cho việc học bơi sau này ở bậc học cao hơn.